text header

Viện KHCN Mỏ làm việc với TS. Takehiro ISei (Chuyên gia của tổ chức JICA Nhật Bản)

Ngày 31/10/2022, Viện Khoa học Công nghệ Mỏ – Vinacomin đã có buổi tiếp và làm việc với TS. Takehiro ISei (Chuyên gia của tổ chức JICA – Nhật Bản). Nguyên Cố vấn trưởng của Dự án Trung tâm An toàn Mỏ – Phòng chống nổ khí trong các mỏ than hầm lò, được thực hiện từ năm 2001 đến 2006, là người đã đồng hành, hỗ trợ Trung tâm An toàn Mỏ (Viện KHCN Mỏ) trong 20 năm qua.

Tại buổi làm việc, bằng kiến thức và kinh nghiệm, TS. ISei đã chia sẻ, quan điểm về vấn đề đào tạo, quản lý nhân lực, hướng đi của một số cơ quan nghiên cứu KHCN trên thế giới và Nhật Bản. TS. ISei cho rằng để tồn tại và phát triển trong điều kiện ngành than thế giới nói chung và ngành than Việt Nam nói riêng, mỗi viện nghiên cứu KHCN cần tìm ra hướng đi cho riêng mình; Cần chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, xây dựng được đội ngũ cán bộ nghiên cứu có trình độ và tâm huyết; Cần có kế hoạch, có lộ trình cho công tác nghiên cứu, phải nghiên cứu sâu và nghiên cứu tiến trước; Mở rộng, đa dạng hóa lĩnh vực nghiên cứu… Mỗi cán bộ phải tự học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ, yêu cầu cần thiết đối với mỗi cán bộ nghiên cứu khoa học là phải đọc và hiểu được tài liệu bằng tiếng nước ngoài, để có thể tự tìm hiểu thông tin, kiến thức, công nghệ từ những nước có ngành công nghiệp phát triển trên thế giới…

Bên cạnh đó, TS. ISei cũng đã đưa ra những giải pháp, kinh nghiệm cho các vấn đề kỹ thuật mà phía Viện KHCN Mỏ đang quan tâm như công nghệ chèn lò, chống sụt lún bề mặt, tự động hóa, phòng nổ, cơ điện, v.v.

Về phía Viện KHCN Mỏ, Viện trưởng Đào Hồng Quảng đã cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ của TS. ISei trong 20 năm qua. Trong thời gian tới, Viện trưởng Đào Hồng Quảng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự tư vấn, hợp tác của TS. ISei đối với Viện.

Buổi làm việc là dịp để khẳng định mối quan hệ hợp tác, gắn bó lâu dài giữa Viện và TS. ISei. Hy vọng, TS. ISei sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Viện KHCN Mỏ, giải quyết những vấn đề khó khăn trong sản xuất, góp phần nâng cao mức độ an toàn, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân lao động tại các mỏ than, khoáng sản của Việt Nam ./.

Nguồn: imsat.vn