text header

THÁNG HÀNH ĐỘNG VỀ AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG VÀ THÁNG CÔNG NHÂN NĂM 2024

       Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2024 của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam – Vinacomin theo Quyết định số 245/QĐ-TKV ngày 09 tháng 3 năm 2021 về việc ban hành Quy chế quản lý an toàn, vệ sinh lao động Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam. Từ ngày 6 đến 10/5/2024, một số đơn vị khai thác than trong TKV đã phối hợp với Trung tâm An toàn Mỏ tổ chức thành công buổi trình diễn phòng ngừa cháy nổ khí mê tan và bụi than.

       Ngày 6/5, tại mặt bằng sân công nghiệp Phân xưởng sửa chữa ô tô, Công ty cổ phần Than Đèo Nai, Hội đồng an toàn vệ sinh lao động tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), Tháng Công nhân năm 2024. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ tỉnh Quảng Ninh; lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV); các sở ban ngành và lãnh đạo các đơn vị khai thác than.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ tỉnh Quảng Ninh, phát biểu tại Lễ phát động

Đồng chí Đặng Thanh Hải – Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động

       Tại lễ phát động, Trung tâm An toàn mỏ đã trình diễn, phân tích những nguyên nhân cơ bản dẫn tới các vụ nổ khí mêtan trong hầm lò.

Trung tâm An toàn mỏ trình diễn, phân tích nguyên nhân các vụ nổ khí mêtan trong hầm lò

        Cũng trong ngày, nhằm tiếp tục tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn trong công tác thông gió – quản lý khí mỏ, nhất là nâng cao nhận thức của người lao động về phòng ngừa nguy cơ cháy nổ khí metan và bụi nổ, ngày 6/5/2024, tại Sân khu tập thể Công nhân Km9, Công ty Than Quang Hanh – TKV đã phối hợp cùng Trung tâm An toàn mỏ tổ chức trình diễn thử nghiệm cháy nổ khí mêtan và bụi nổ.

Toàn cảnh chương trình tại Sân khu tập thể Công nhân Km9

          Tham dự buổi trình diễn có lãnh đạo Công ty, cán bộ, nhân viên các phòng khối kỹ thuật và các phân xưởng đào lò, khai thác, thông gió – quản lý khí mỏ, vật tải lò, cơ điện mỏ …

         Sáng ngày 10/5/2024, Công ty Than Thống Nhất – TKV cũng đã phối hợp cùng Trung tâm An toàn mỏ tổ chức trình diễn một số thử nghiệm về cháy nổ khí Mêtan (CH4) và nổ bụi than. Tới dự buổi trình diễn có các đồng chí Lãnh đạo, CNCB các khối phòng kỹ thuật và các đơn vị đi làm ca 1 Công ty Than Thống Nhất – TKV; các đồng chí Lãnh đạo VÀ cán bộ của Trung tâm An toàn Mỏ.

Đồng chí Đoàn Hải Nam Phó giám đốc An toàn Công ty phát biểu khai mạc

         Tại các buổi trình diễn, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm An toàn Mỏ đã tiến hành trình diễn một số thử nghiệm về cháy nổ khí mêtan và nổ bụi than để tất cả CNCB, nhất là CNCB làm việc trực tiếp trong hầm lò tận mắt chứng kiến một vụ về cháy nổ khí mêtan và nổ bụi than diễn ra như thế nào, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người lao động trong việc phòng ngừa hiểm hoạ cháy nổ khí mêtan và nổ bụi than.

Cán bộ Trung tâm An toàn mỏ phổ biến các kiến thức cơ bản về nguyên nhân, cơ chế phát sinh một vụ cháy nổ khí trong hầm lò

Thử nghiệm nổ bụi than

         Qua các buổi đào tạo, trình diễn, cán bộ, công nhân lao động tại các đơn vị khai thác than đã có thêm kiến thức và kinh nghiệm, góp phần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước những nguy cơ mất an toàn tiềm ẩn do cháy nổ khí mê tan, nổ bụi than gây ra khi làm việc trong môi trường sản xuất, đặc biệt đối với các đơn vị khai thác than hầm lò./.

Nguồn: https://baoquangninh.vn/

Tổng hợp: Phòng TG&ATM