text header

Hiện đại hóa công nghệ thông gió hầm lò

Mục đích của công tác thông gió hầm lò là nhằm đảm bảo lượng không khí sạch (O2) cung cấp cho công nhân thi công, hòa loãng lượng khí độc hại. Để lắp đặt hệ thống thông gió cho hầm lò đạt hiệu quả cao nhất cần tính toán kỹ lưỡng các yêu cầu về kỹ thuật cũng như môi trường hoạt động của hầm lò. 
 
Các thông số cần tính toán khi lựu chọn quạt thông gió
 
Các chỉ tiêu cần phải tính toán:
+ Lượng khí cung cấp cho tổ đội thi công (Tối thiểu 4 m3 người/phút).
+ Hòa tan lượng khí độc hại sau khi nổ mìn, lượng khí metan ( CH4) xuất ra từ trong đất đá.
+ Lượng khí độc do máy móc sinh ra như khí CO và một số loại khí khác.
 
Các thông số theo yêu cầu:
+ Tốc độ giới hạn gió cho phép trong quá trình thi công.
+ Chiều dài đường lò cần thông gió.
+ Diện tích đoạn đường lò sau khi chống, vật liệu chống đường lò (Các yếu tố vật liệu được xác định làm tằng hay giảm ma sát thành lò ảnh hưởng đến tốc độ trực tiếp của hướng gió sạch cũng như hướng gió thải).
+ Đường lò bằng, lò nghiêng, lò đứng (giếng đứng).
+ Đường lò đào theo hướng độc đạo hay lò có nối thông.
+ Đường lò dạng nhánh hay mở rộng nhiều đường lò từ lò chính.
+ Dự kiến số lượng tổ (đội) thực hiện nhiều nhất.
 
Xác định điểm làm việc hợp lý của quạt thông gió:
 
Điểm làm việc hợp lý của quạt thông gió: là giao điểm giữa đường đặc tính công tác của quạt với đường đặc tính sức cản của mỏ.  
–  Đường đặc tính sức cản mỏ: là đồ thị biểu diễn mối quan hệ h=R.Q^2 trên hệ trục tọa độ HOQ.
– Đường đặc tính công tác của quạt: là đồ thị biểu diễn mối quan hệ giữa hạ áp và lưu lượng của quạt gió tạo ra trên hệ trục HOQ. 
– Điểm làm việc hợp lý của quạt phải nằm trong miền làm việc hợp lý của quạt; đảm bảo áp suất và lưu lượng gió do quạt tạo ra lớn hơn hoặc bằng áp suất và lưu lượng gió yêu cầu của mỏ.
– Miền làm việc hợp lý của quạt là tập hợp các điểm công tác hợp lý trên họ các đường công
tác hợp lý của quạt và được giới hạn bởi các điều kiện sau:
+ Điều kiện kỹ thuật: θ max
+ Điều kiện kinh tế:θ min
+ Điều kiện kỹ thuật: h = 0,9.hmax
+ Điều kiện kinh tế: η =6,0
 
Lựa chọn vị trí đặt quạt gió khi thông gió cho các gương lò độc đạo
 
 
Lựa chọn vị trí đặt quạt thông gió hầm lò độc đạo để đạt hiệu quả cao
Vị trí đặt quạt gió khi thông gió cho các gương lò độc đạo đảm bảo các yêu cầu: 
Quạt gió phải đặt ở đường lò có gió xuyên thông với miệng quạt gió cách cửa lò cần thông gió 1 đoạn ≥10m.
Đối với thông gió đẩy nếu đặt miệng quạt gần cửa lò gần thông gió thì gió bẩn đi qua gương lò cần thông gió có thể bị quạt hút lại đi qua quạt.
Đối với thông gió hút nếu đặt miệng quạt gần cửa lò cần thông gió thì gió sạch có thể bị quạt hút mà chưa đi qua gương lò cần thông gió.
Miệng ống gió cách gương lò 1 đoạn ≤4√S  ( đối với thông gió đẩy) và ≤3 √S  (đối với thông gió hút) (với S là tiết diện của ống gió) để tránh trường hợp gió không đi đến được gương lò cần thông gió. 
 
Giải pháp thông gió cục bộ cho các đường lò dài
 
Khi thông gió cho các đường lò dài thì sức cản của đường ống sẽ lớn làm cho áp suất cần thiết để khắc phục sức cản của đường ống tăng lên vì thế 1 quạt làm việc sẽ không đáp ứng được yêu cầu do đó người ta phải ghép nối tiếp nhiều quạt với nhau.
Hiện nay khi tính dự toán xây dựng công trình đối với các đường lò trong mỏ than hầm lò vẫn áp dụng ghép quạt (khoảng cách 250 m ghép quạt nối tiếp).
Khi lựa chọn giải pháp thông gió thi công bằng quạt cục bộ, cần phải tính toán lưu lượng gió lớn nhất cho các đường lò thi công đồng thời, các điểm rẽ nhánh cần lắp đặt đảm bảo tốt được yếu tố vận tải. 
Giải pháp thông gió hỗn hợp: Sử dụng quạt thông gió đẩy và hút gió thải (trong điều kiện đào trong vỉa có nồng đồ mê tan cao).
Cần giảm hạn chế tối đa công tác thông gió cưỡng bức trong quá trình thi công, khi xét đến các đường lò đào sâu dưới mức -150 so với mặt nước biển (Nhiệt độ tăng lên thêm từ 5 – 6 độ, áp suất tại điểm cuối tăng do đó khi tính toán lựa chọn quạt cần lưu ý đến yếu tố tổn hao trên suất đường ống). 
Đối với các dự án khai thác mỏ than hầm lò theo “Quy phạm an toàn khai thác than hầm lò và diệp thạch” cũng như “Quy chuẩn quốc gia về an toàn khai thác than hầm lò và diệp thạch” cần phải có hai lò nối thông vì vậy khi đào cả dự án sẽ phải lập một đường lò dẫn gió sạch và một đường lò dẫn gió bẩn. Khi xét đến yếu tố đó cần lưu ý rằng Gió cũng như Không khí di chuyển từ nơi có nhiệt độ cao đến nơi có nhiệt thấp. 
Bên cạnh đó, để hệ thống thông gió hầm lò đạt hiệu suất cao, việc lựa chọn quạt thông gió chất lượng tốt là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Đặc điểm của các hầm lò thường sâu và kín nên cần phải lựa chọn quạt thông gió có lưu lượng lớn, áp suất cao để tối ưu hiệu suất thông gió. Xuất phát từ nhu cầu đó, Phương Linh đã nghiên cứu và sản xuất quạt công nghiệp chuyên phục vụ trong thông gió hầm lò.
 
Đặc biệt để đảm bảo lưu  lượng, áp suất theo đúng yêu cầu của khách hàng Phương Linh sản xuất quạt bằng công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới: cắt lazer, chấn CNC Bystronic Thụy Sỹ, robot hàn tự động Daihen Nhật Bản, thiết kế chi tiết độ nghiêng góc của cánh và có đường đặc tính kèm theo đảm bảo chính xác đến từng mm. 
Sản phẩm của Phương Linh được khách hàng biết đến với mẫu mã đẹp, chất lượng vượt trội, giá cả hợp lý và dịch vụ hoàn hảo, là đối tác lựa chọn của rất nhiều các công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.
Phương Linh Tự hào là doanh nghiệp hàng đầu trong việc sản xuất và phân phối các loại quạt công nghiệp, máy hút bụi công nghiệp, quạt ly tâm, tủ điện, vỏ tủ điện, thang máng áp, hệ thống hút lọc bụi với công nghệ sản xuất hiện đại bậc nhất thế giới. 
Phương Linh – Khẳng Định Đẳng Cấp Quốc Tế
Lên đầu trang
Các dịch vụ khác