text header

Đảm bảo thông gió mỏ và quản lý khí mỏ ở Công ty than Thống Nhất

Đánh giá chung, các mỏ than vùng Quảng Ninh có độ sâu khai thác chưa lớn, nên trị số sức cản và hạ áp mạng gió không cao. Do vậy, việc trang bị quạt hướng trục để thông gió mỏ được đánh giá là hợp lý, nhưng thực tế vẫn xảy ra các sự cố tai nạn lao động do không đảm bảo được không khí trong các hầm lò. Để đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất, Giám đốc Công ty Than Thống Nhất đã mở lớp học Quy trình sử dụng Cửa gió đóng mở tự động mỏ hầm lò mã hiệu ZMK127(Y).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
      Nhằm đảm bảo không khí an toàn, hạn chế khí mê-tan, nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy nổ trong hầm lò; nhằm tạo điều kiện môi trường làm việc an toàn nhất cho người lao động, Công ty Than Thống Nhất đã tích cực đầu tư công nghệ, máy móc, trang thiết bị hiện đại vào phục vụ công tác sản xuất than. Ngoài việc đầu tư, cải tiến kỹ thuật Công ty cũng đặc biệt quan tâm tới việc sử dụng, vận hành thành thạo và cách thức bảo quản trang thiết bị tới từng đơn vị.

      Công ty tiến hành mở thành côn lớp học Quy trình sử dụng Cửa gió đóng mở tự động mỏ hầm lò mã hiệu ZMK127(Y) cho CBCN thuộc các phòng: TGM, CV và Phân xưởng TGTN vào ngày 28/01/2018 vừa qua. Lớp học diễn ra tại Hội trường tầng 2 – Văn phòng Công ty khu B với khung thời gian như sau:

– Buổi sáng từ 8h00’: Các học viên sẽ được học lý thuyết Quy trình sử dụng Cửa gió đóng mở tự động mỏ hầm lò mã hiệu ZMK127(Y).
– Buổi chiểu từ 13h30’: Học thực tế tại cửa gió tự động trong lò.

       39 học viên tham gia lớp học được các cán bộ của Nhà cung cấp thiết bị (Công ty CP Xuất nhập khẩu than –  Vinacomin) cùng Chuyên gia Trung Quốc hướng dẫn và chuyển giao công nghệ thiết bị. Với công tác phục vụ chuẩn bị cho lớp học chu đáo, bài giảng thu hút, lớp đào tạo đã diễn ra khá sôi nổi, giúp học viên hiểu rõ hơn về cấu tạo, quy trình sản xuất và bảo quản trang thiết bị. Trong giờ, các học viên hăng say học hỏi, nhiệt tình đặt câu hỏi về các vấn đề còn vướng mắc trong quá trình sử dụng thiết bị.

      Kết thúc buổi học, giảng viên sẽ tổng kết đánh giá lại những kiến thực học được, các học viên không còn khó khăn hay lúng túng trong việc sử dụng, đóng mở Cửa gió trong các khu vực đường lò. Buổi học không chỉ mang ý nghĩa thiết thực trong sản xuất mà còn giúp giảm thiểu các sự cố tai nạn lao động đáng tiếc có thể xảy ra. Đồng thời việc đưa khoa học công nghệ vào sản xuất cũng sẽ góp phần cải thiện môi trường làm việc, nâng cao hiệu quả sản xuất cho doanh nghiệp./

Lên đầu trang
Các dịch vụ khác